CUỘC THI “HỌC SINH THANH LỊCH” - TRƯỜNG PTDTNT THPT HUYỆN ĐIỆN BIÊN

Nằm trong chuỗi những hoạt động chào mừng kỉ niệm 93 năm ngày thành lập hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2023), nhằm mục đích giúp các bạn đoàn viên thanh niên có cơ hội thể hiện tài năng, sự thanh lịch, duyên dáng, cũng như bản lĩnh của mình, Đoàn trường PTDTNT THPT huyện Điện Biên tổ chức cuộc thi “Học sinh thanh lịch” năm học 2023 - 2024. Cuộc thi là dịp để các bạn học sinh có điều kiện giao lưu, học hỏi, ghi dấu kỷ niệm đáng nhớ của thời thanh xuân tươi đẹp.
Trải qua vòng sơ khảo, Ban tổ chức đã lựa chọn được 10 thí sinh xuất sắc vào tranh tài trong vòng chung khảo của Cuộc thi “Học sinh thanh lịch”. Tại vòng Chung kết, các thí sinh đã thể hiện bản lĩnh, sự tự tin qua các phần thi làm video giới thiệu về bản thân, phần thi trang phục học đường, phần thi tài năng và phần thi ứng xử.
Phần thi video và giới thiệu bản thân diễn ra từ ngày 14/10 - 19/10/2023, các thí sinh đã lựa chọn những tấm ảnh đẹp nhất, những thước phim hay thể hiện được những nét cá tính riêng của bản thân. Mỗi phần dự thi của các thí sinh được đăng tải trên fanpage của trường PTDTNT THPT huyện Điện Biên, kêu gọi và thu hút được những lượt bình chọn tích cực cho phần dự thi của mình.
Trong vòng thi chung kết diễn ra vào Tối 19/10/2023, các thí sinh tham dự phần thi trang phục học đường, phần tài năng và qua đó sẽ lựa chọn 6 thí sinh xuất sắc nhất bước vào phần thi ứng xử. Ở phần thi trang phục thọc đường, các thí sinh  đã lựa chọn cho mình những trang phục bản thân yêu thích, với sự đa dạng trong phong cách và lối trình diễn, các thí sinh đều thể hiện được vẻ đẹp duyên dáng, trang nhã, cá tính, thể hiện đầy đủ vẻ đẹp hình thể, thanh lịch, tạo được dấu ấn cá nhân với sự đầu tư và chỉn chu trong việc lựa chọn trang phục và ý nghĩa của trang phục đó. Có thể thấy, dù mỗi người một vẻ nhưng đều toát lên vẻ đẹp thanh lịch, sự tự tin, thanh thoát và phù hợp với lứa tuổi và mĩ quan của người Việt Nam. Tất cả đều nỗ lực trong từng bước đi, dáng đứng, động tác xoay người, chứng tỏ sự tự tin, năng động của các thí sinh.
Phần trình diễn trang phục học đường của  thí sinh Quàng Thị Thu Hồng - Số báo danh 04 đến từ chi đoàn 10B
Phần trình diễn trang phục học đường của  thí sinh Quàng Vi Thuỳ Dương - Số báo danh 05 đến từ chi đoàn 11A
 Phần trình diễn trang phục học đường của  thí sinh Lò Thị Hà Linh  - Số báo danh 10 đến từ chi đoàn 10A
Phần trình diễn trang phục học đường của  thí sinh Cà Thị Phương Hoa  - Số báo danh 03 đến từ chi đoàn 12C
Bước sang phần thi tài năng, các thí sinh đã thể hiện được sự năng động, trẻ trung, năng khiếu nổi bật của lứa tuổi học đường. Mỗi thí sinh một phong cách trình diễn khác nhau và những năng khiếu hát, múa, nhảy hiện đại, … được các thí sinh chuẩn bị rất công phu và thể hiện ấn tượng.
Thí sinh Cà Thị Phương Hoa - Chi đoàn 12C với phần thi tài năng múa
Thí sinh Lò Thị Minh Anh - Chi đoàn 11B với phần thi tài năng Múa võ cổ truyền Việt Nam
Thí sinh Lò Phương Thảo - Chi đoàn 10C với phần thi tài năng Thổi sáo
Thí sinh Mùa Thị Đớ - Chi đoàn 12B với phần thi tài năng Múa
Thí sinh Lù Thị Ánh Tuyết - Chi đoàn 11C với phần thi tài năng Múa
Thí sinh Lầu Xuân Mây – Chi đoàn 10D với phần thi tài năng Múa
Sau khi kết thúc 3 vòng thi, Ban giám khảo đã lựa chọn được 6 thí sinh có những phần thể hiện xuất sắc nhất bước vào phần thi ứng xử. Đây là phần thi hấp dẫn, thể hiện kỹ năng giao tiếp và vốn kiến thức. Các nữ sinh đã thể hiện sự tự tin, bản lĩnh, thông minh qua việc trả lời các câu hỏi mà Ban tổ chức đưa ra như: quan niệm về người thanh lịch, về mục đích và ý nghĩa của việc tham gia hội thi, quan niệm đối với việc giữ gìn bản sắc dân tộc, vai trò của thế hệ trẻ.… 6 thí sinh đều có phần trả lời tương đối tốt, thể hiện suy nghĩ của bản thân trước những vấn đề xã hội.

Kết quả chung cuộc Giải Nhất thí sinh Lù Thị Ánh Tuyết - chi đoàn 11C; Giải Nhì: thí sinh Mùa Thị Đớ - chi đoàn 12B; Giải Ba: thí sinh Cà Thị Phương Hoa - chi đoàn 12C và thí sinh Quàng Thị Thu Hồng - chi đoàn 10B. Các giải phụ được trao Giải thí sinh có lượt bình chọn qua video nhiều nhất: thí sinh Mùa Thị Đớ - chi đoàn 12B; Giải video dự thi ấn tượng nhất: thí sinh Quàng Thị Thu Hồng – chi đoàn 10B; Giải trang phục tự chọn đẹp nhất: thí sinh Quàng Vi Thuỳ Dương - chi đoàn 11A; Giải tài năng: thí sinh Lò Thị Minh Anh - chi đoàn 11B; Giải triển vọng: thí sinh Lò Phương Thảo – chi đoàn 10C và thí sinh Lầu Xuân Mây – chi đoàn 10D.
Thầy giáo Trần Đăng Khoá – Bí thư Chi Bộ - Hiệu trưởng nhà trường trao giải chính cho các thí sinh
Thầy Giáo Bùi Đình Quang – Phó bí thư Đoàn trường trao giải phụ cho các thí sinh

Cuộc thi “Học sinh thanh lịch” khép lại thành công rực rỡ, trở thành một hoạt động trải nghiệm mang nhiều ý nghĩa cho các bạn đoàn viên thanh niên, hướng tới mục đích tạo ra một sân chơi sôi nổi, lành mạnh, bổ ích, lí thú và thiết thực cho tuổi trẻ nhà trường. Đây cũng là dịp để các thí sinh được giao lưu, học hỏi, thể hiện tài năng, nét đẹp truyền thống, tính năng động, sáng tạo và tinh thần đoàn kết cho học sinh trong nhà trường./.
                                                                                                                                                                               Nguyễn Thị Quý