Trường PTDTNT THPT huyện Điện Biên tích cực tuyên truyền ATGT cho học sinh

Hiện nay, an toàn giao thông là một trong những vấn đề đang được xã hội quan tâm sâu sắc. Bởi vì tai nạn giao thông đang diễn ra từng ngày từng giờ, có thể cướp đi mạng sống của từng người bất kì lúc nào. Mỗi ngày trôi qua có nhiều sinh mạng bị đe dọa bởi tai nạn giao thông? Vì vậy, chiều ngày 13/10/2022, trường PTDTNTTHPT huyện Điện Biên đã thực hiện buổi tuyên truyền an toàn giao thông cho các em học sinh.

Đồng chí thiếu tá Vũ Xuân Tuấn - Đội phó đội giao thông trật tự huyện Điện Biên phổ biến cho các em một số điều trong Luật giao thông đường bộ

Qua buổi tuyên truyền, các em học sinh nhận thấy, nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn giao thông từ xe mô tô phần lớn là do thái độ chủ quan của người lái xe, là do lỗi không đội mũ bảo hiểm, kinh nghiệm xử lý tình huống khi tham gia giao thông hạn chế nên dễ xảy ra tai nạn… Các em cũng nhận thức được biện pháp phòng, ngăn chặn và giảm thiểu tai nạn giao thông thì người sử dụng xe mô tô cần nâng cao ý thức chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ. Cụ thể:
+ Đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô
+ Đi đường quan sát,không phóng nhanh vượt ẩu, dàn hàng ngang…
+ Không lạng lách, đánh võng... gây mất trật tự và mất an toàn giao thông cho những người đang tham gia giao thông.
    Học sinh xem video một số vi phạm giao thông

Để lái xe an toàn khi tham gia giao thông, người lái xe cần thực hiện 6 bước sau đây:
            + Tập trung: Đừng để tâm hồn bạn lơ lửng khi đang chạy xe. Luôn tập trung, đánh giá môi trường xung quanh và kiểm soát tốc độ. Những nguy cơ gây tai nạn luôn tiềm ẩn xung quanh bạn, có thể là một người say rượu, một đứa trẻ qua đường… Sử dụng điện thoại hoặc nghe nhạc khi đang lái xe sẽ làm bạn mất tập trung, dẫn đến hậu quả khó lường.
  + Nhìn xa và bao quát con đường phía trước: Khi điều khiển xe máy, bạn đừng chỉ phóng tầm nhìn quá gần. Bạn cần nhìn xa hơn và bao quát hết làn đường của mình để có thể phát hiện những mối nguy đang chực chờ. Lưu ý, nhìn quá xa và quá rộng có thể dẫn đến tình trạng mất tập trung.
            + Giữ tư thế ngồi thoải mái: Tư thế ngồi cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn lái xe tốt hơn. Tư thế ngồi đúng là hai tay hơi cong, lưng thẳng, đũng quần cách điểm đầu của yên xe khoảng 2,5 cm. Khi ngồi không đúng tư thế, người lái xe dễ bị mỏi mệt khi điều khiển xe đi một quãng đường dài, đồng thời khi gặp những tình huống bất ngờ, phản ứng của người lái xe sẽ bị chậm hoặc không chính xác.
 + Thả lỏng cơ thể: Vẫn còn nhiều người có tâm lý căng thẳng, gồng mình khi lái xe. Hãy thư giãn, thả lỏng cánh tay, thân, vai, cổ và lưng. Tâm lý thoải mái sẽ giúp bạn kiểm soát và xử lý tình huống nhanh hơn.
            + Rèn luyện kỹ năng phanh: Phanh là một kỹ năng cơ bản nhưng cũng mang ý nghĩa sống còn khi bạn lái xe trên đường. Không biết phanh hay phanh sai cách đều dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.
Để lái xe môtô an toàn, nhân viên kỹ thuật Head Honda Linh Nam hướng dẫn các em học sinh tư thế ngồi.

Học sinh giao lưu với công ty hon đa Head Honda Linh Nam

Một số học sinh tham gia trải nghiệm kỹ năng lái xe an toàn
Đ/c thiếu tá Vũ Xuân Tuấn và đ/c Trần Đăng Khoa- Hiệu trưởng trường trao quà của Head Honda Linh Nam cho học sinh
Cô Lê Thị Kim Ngân đại diện BGH trường lên nhận học bổng do công ty hon đa Head Honda Linh Nam trao cho các em học sinh