Cảm xúc sau 5 năm được nhận công tác chủ nhiệm lớp

Thời gian trôi qua thật nhanh!
          Sau gần 5 năm tôi lại được quay lại nhận công tác chủ nhiệm lớp. Khi được nhà trường phân công chủ nhiệm lớp 10, trong lòng tôi thật nhiều cảm xúc: vui mừng, lo lắng, bồi hồi…Vì các em còn bé, lần đầu bước ra khỏi ngôi nhà thân quen để hòa nhập với môi trường mới. Do vậy các em rất cần sự dịu dàng, yêu thương, gần gũi của cô. Tình cảm đó giúp các em vượt qua những bỡ ngỡ, thậm chí sợ hãi bước đầu để khám phá, làm quen với môi trường mới. Vì vậy Cô giáo không chỉ phải đảm đương vai trò là một giáo viên mà còn phải đóng vai trò là một người mẹ.
“Lúc ở nhà mẹ cũng là cô giáo
Khi đến trường cô giáo như mẹ hiền”
Ba thầy cô chủ nhiệm khối 10 trong ngày khai trường năm học 2022-2023
          Những ngày đầu khi các em đến trường, không chỉ riêng tôi mà cả ba thầy cô chủ nhiệm lớp 10 hàng ngày lên lớp để tuyên truyền, giáo dục các em về kĩ năng sống, về nội quy nề nếp nhà trường, mong các trò bớt bỡ ngỡ trước môi trường mới.
          Điều khiến tôi băn khoăn lo lắng nữa là về việc học của các trò. Ngoài môi trường sống mới thì các trò còn phải làm quen với phương pháp học tập mới ở cấp phổ thông trung học, vì vậy để cho những giờ học thêm thú vị, thu hút được học sinh thì giáo viên phải áp dụng linh hoạt nhiều phương pháp: Phương pháp dạy học nhóm, Phương pháp giải quyết vấn đề, Phương pháp đóng vai, Phương pháp trò chơi…Với sự cố gắng của cô, sau một tháng học tôi thấy học sinh có hứng thú học tập hơn, tích cực và chủ động trong việc tiếp thu kiến thức của bài học. Học sinh không còn nhút nhát, e dè, sợ sệt mỗi lần đứng trước đám đông... mà thay vào đó là sự tự tin, mạnh dạn. Qua đó còn rèn luyện cho các em về phẩm chất đạo đức, tinh thần đoàn kết, biết giúp đỡ nhau học tập cũng như trong cuộc sống để cùng tiến bộ.
Ngoài giờ học trên lớp cô trò chúng tôi còn cùng nhau lao động. Các nhà trường dù ở cấp nào đi nữa ngoài rèn đạo đức, cung cấp tri thức cho học sinh thì một yếu tố rất quan trọng đó là luôn coi lao động là việc làm cần thiết để giáo dục toàn diện học sinh. Ngoài giờ học, học sinh phải tham gia lao động, vệ sinh trường lớp, trồng rau xanh. Việc làm này sẽ giúp ích rất lớn vào việc hình thành đức tính yêu lao động ở trẻ, giúp các em hiểu và có trách nhiệm với bản thân, cuộc sống.
Cùng nhau thu hoạch rau xanh
Bên nhau làm nhiệm vụ trực tuần
Phụ các cô nhà bếp chia cơm ngày cuối tuần
Hơn hai tháng – khoảng thời gian không dài nhưng nó đủ cho tôi cái cảm xúc ấm áp, yêu thương của những tháng ngày cùng học tập, lao động với các trò 10B  dưới mái trường nội trú huyện thương yêu. Thật cảm động và vui mừng khi giờ đây mỗi khi lớp được nhà trường giao nhiệm vụ, thay vì tôi cứ sốt sắng sát sao các em như hồi đầu năm học thì tôi được nghe câu: “Cô bận thì cứ về đi, chúng em bảo ban nhau làm được”.
“Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Tôi đến trường để dạy các em thơ”
Tôi hi vọng bằng sự nỗ lực và cố gắng của bản thân, các bạn nhỏ của tôi sẽ học tập thật tốt, trở thành con ngoan trò giỏi của bố mẹ và thầy cô.
Yêu các con nhiều lắm 10B ơi!
Điện Biên ngày 01/11/2022
Người viết: Phạm Thị Ngọc Tứ