CẢM NGHĨ NHÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11/2017

Trong không khí se lạnh của tiết trời vào đông, tháng 11 về với biết bao thương nhớ, hàng cây đã trút những chiếc lá vàng cuối cùng của mình trong những cơn gió hanh heo, lòng tôi lại bồi hồi sao xuyến nhớ về ngày nhà giáo Việt Nam 20-11, và trong đó xen lẫn những cảm xúc thân thương, những kỷ niệm khó quên tại ngôi trường PTDTNT THPT huyện Điện Biên.

CẢM NGHĨ  NHÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11/2017

Trong cuộc đời mỗi con người ai cũng có một thời ấu thơ để nhớ, tổi thơ  để mộng mơ, những kỷ niệm dấu yêu đó luôn khắc ghi trong trái tim mỗi chúng ta. Quãng đời quý báu ấy của chúng ta gắn bó với biết bao ngôi trường yêu dấu. Có người thì yêu ngôi trường trung học, có người lại nhớ mái trường tiểu học, có người lại nhớ mái trường mầm non. Nhưng với tôi, tôi yêu mái trường nơi tôi đang dạy học nơi đó đã gắn bó với tôi 7 năm nay. Đó là mái trường PTDTNT THPT huyện Điện Biên - nơi tôi đang công tác - đơn giản bởi chính nơi đây tôi đã và đang lưu giữ được nhiều hình ảnh, cảm xúc thiêng liêng nhất.
PTDTNT THPT huyện Điện Biên mái trường ấm áp yêu thương
          Có một nhà văn đã nói rằng “kỷ niệm sẽ chẳng là gì khi lòng người vội quên lãng, nhưng nó sẽ là mãi mãi nếu như chúng ta khắc ghi”. Những tháng ngày công tác dưới mái trường PTDTNT THPT huyện Điện Biên là khoảng thời gian đáng nhớ nhất, và đẹp nhất trong cuộc đời tôi, một giáo viên ra trường gần được 10 năm, đang tràn ngập ước mơ hoài bão và tâm huyết với nghề. Khi được nhận quyết định chuyển công tác về trường, tôi hoàn toàn là một người xa lạ. Gần như tất cả mọi thứ với tôi đó là một cuộc trải nghiệm, tìm hiểu, để thích nghi với cuộc sống mới.

Hình ảnh ngôi trường cũ

Bước vào ngôi trường tôi cảm nhận được sự trang nghiêm sạch sẽ, dưới những hàng cây phủ xanh màu lá, sự trang nghiêm đó thoáng nghĩ trong đầu tôi bởi lẽ đây là môi trường nội trú nên có tính kỷ luật cao. Dần dần tôi đã có những bước đầu làm quen với các em học sinh, đa phần các em là con em các dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn nên kĩ năng sống và khả năng nhận thức của các em còn nhiều hạn chế, nhưng với sự dìu dắt nhiệt tình của các thầy các cô, yêu người, yêu nghề, thương yêu các em như chính con em mình, nâng niu, dìu dắt, chăm sóc cả khi các em ốm đau, khi các em cần sự giúp đỡ của các thầy các cô, các em đã trưởng thành rất nhiều, có nhiều em khi vào trường là học sinh yếu kém, nhưng với sự nhiệt tình, tâm huyết của các thầy các cô, sau thời gian học tập tại trường nhiều em đã đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.

Hình  ảnh  cô và trò trong một giờ  thực hành môn Vật lí

Cuối cấp học có nhiều học sinh của trường đã thi đỗ vào các trường Đại học có điểm xét tuyển cao như các trường Đại học của ngành Công an, Quân đội,... , bên cạnh đó còn có nhiều học sinh đủ điểm xét tuyển đi du học ở Trung Quốc. Những em học sinh này, sau khi tốt nghiệp ra trường đã trở về xây dựng quê hương đất nước. Khi gặp lại các thầy, cô trong trường một số em đã nghẹn ngào như rớm nước mắt, một cảm xúc trong tôi không bao giờ quên và đó là niềm vui là hạnh phúc của tôi các bạn ạ. Vì trong số đó  có rất nhiều em hiện đang giữ những trọng trách quan trọng trong các cơ quan nhà nước. Tôi rất tự hào vì mình là một nhà giáo được công tác và cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục Việt Nam.
Qua đó tôi cảm nhận được sự đoàn kết trong đội ngũ giáo viên nhà trường. Năm tôi về trường mới là năm thứ hai nhà trường chuyển đổi từ bậc học THCS sang bậc học THPT. Mặc dù còn rất nhiều khó khăn trước mắt nhưng đội ngũ giáo viên trong nhà trường luôn đoàn kết, chung sức xây dựng nhà trường phát triển hơn.
Ngôi trường mới  khang trang hiện nay

Đặc biệt là Ban giám hiệu nhà trường luôn luôn quan tâm tới tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ giáo viên cán bộ công nhân viên trong trường, quan tâm tới đời sống và chất lượng học tập của học sinh nên tôi thấy rất ấm lòng thấy mình vững tin và tự hào hơn khi công tác dưới mái trường này. Là một giáo viên công tác ở các trường thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng  đặc biệt  khó khăn từ ngày ra trường đến khi chuyển công tác về trường nên kinh nghiệm giảng dạy chưa nhiều, nhưng với sự quan tâm của nhà trường và đồng nghiệp đã giúp tôi, dìu dắt tôi từng bước  trưởng thành hơn.
Người ta thường nói: “Một ngày nên nghĩa chuyến đò nên quen” với tôi thời gian công tác ở mái trường PTDTNT THPT huyện Điện Biên tính đến  nay nói là ngắn thì cũng không phải nhưng cũng đủ để tôi khắc ghi mãi trong lòng cái cảm giác yêu thương ấm áp tình người, nó sẽ là hành trang theo tôi suốt cuộc đời, là bài học về lòng biết ơn trân trọng, đặc biệt bản thân luôn ý thức rằng mình phải cố gắng sống cho tốt, phấn đấu tốt hơn để trở thành con người hoàn thiện giúp ích cho xã hội.
          Nhân ngày 20-11 ngày tôn vinh nhà giáo Viêt Nam, chúc các thầy cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, công tác tốt, và có nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn trường
chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu

Tác giả bài viết: Trần Thanh Hương