Một số quy định chuyên môn năm học 2014 - 2015

Điện Biên Phủ, ngày 28  tháng 8  năm 2014

MỘT SỐ QUY ĐỊNH CHUYÊN MÔN

Năm học 2014-2015

1. Thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, chương trình, thời khóa biểu; không được tự ý dồn ghép, cắt xén chương trình; Đổi tiết phải báo cáo tổ trưởng hoặc Giáo vụ nhà trường.
2. Lên lịch báo giảng vào sáng thứ Hai hàng tuần (điền đầy đủ thông tin các hoạt động GD dự định thực hiện khớp với TKB, Lịch hoạt động tuần) và thường xuyên treo tại Bảng treo LBG.
3. GV lập ma trận đề các tiết kiểm tra định kỳ (1tiết, học kỳ), tổ chuyên môn và Ban giám hiệu duyệt (hoàn thành trước 25/9), tổ phân công GV ra đề theo ma trận đề, đảm bảo số đề > số lớp/ khối, tổ chuyên môn duyệt, gửi bản điện tử và 01 bản in đề + Hướng dẫn chấm/ mỗi đề. Ban giám hiệu lưu vào Thư viện đề kiểm tra, khi đến tiết kiểm tra định kỳ, GV đăng kí thời điểm kiểm tra vào Bản đăng kí kiểm tra (tại phòng PHTr) vào sáng thứ Hai hàng tuần (nếu thứ 2, 3 có tiết kiểm tra GV đăng kí và báo với PHTr phụ trách tổ CM rút đề vào thứ 6 tuần trước), Tổ trưởng CM phân công GV coi (GV không coi HS lớp mình dạy), chấm.  Phó Hiệu trưởng rút đề trong Thư viện đề, giao cho bộ phân photo, GV được phân công coi đến nhận đề tại bộ phân photo (trước giờ kiểm tra ít nhất 15’). Sau khi chấm xong các loại bài kiểm tra, GV trả bài cho HS, giải đáp thắc mắc, nhận xét (chậm nhất sau 1 tuần đối với bài kiểm tra thường xuyên, 02 tuần đối với bài kiểm tra định kì – trừ những môn có tiết trả bài), cập nhật điểm vào Sổ ghi điểm cá nhân, sổ Gọi tên – Ghi điểm của lớp, phần mềm quản lí điểm và nộp bài kiểm tra định kì cho Giáo vụ (kẹp tập bài trong tờ thống kê điểm), Tổ trưởng CM phân công GV chấm thanh tra bài định kì (5% số bài).
4. GV có đủ các loại hồ sơ theo quy định và đảm bảo chất lượng, gồm :
- Giáo án ( soạn trước 1-3 ngày; Soạn theo từng tiết, khớp TKB - trừ môn học có bài 2 tiết và được xếp TKB 2 tiết liền nhau); Tổ CM: kí hàng tuần, kiểm tra định kì, đột xuất. - Sổ ghi chép họp;
- Sổ ghi điểm cá nhân; - Sổ bồi dưỡng chuyên môn;
- Lịch báo giảng; - Kế hoạch dạy học bộ môn;
- Sổ dự giờ; - KH sử dụng thiết bị dạy học;
- Kế hoạch bồi dưỡng thường xuyên.
Đối với GV làm công tác CN lớp có thêm hồ sơ chủ nhiệm, gồm :
- Sổ chủ nhiệm; - Bảng xếp loại Hạnh kiểm học sinh theo tháng, học kỳ, năm học (có ý kiến của tổ, GVBM, các đoàn thể.. BGH phê duyệt)
- Sổ biên bản sinh hoạt lớp - Các loại hồ sơ theo dõi, quản lí HS.

5. Tổ chuyên môn có đủ các loại hồ sơ theo quy định và đảm bảo chất lượng, gồm:

- Kế hoạch Tổ chuyên môn; - KH thực hiện thí nghiệm – thực hành, sử dụng TB, ĐDDH, ứng dụng CNTT
- Sổ ghi biên bản sinh hoạt tổ, nhóm CM; - Sổ Kiểm tra, đánh giá GV.

6. GV thực hiện dự đủ số giờ và ghi chép, nhận xét, đánh giá giờ dự theo quy định, đảm bảo ý thức học tập, bồi dưỡng nghiệp vụ, cụ thể:
- Giáo viên :  1 tiết/ tuần = 30 tiết/ năm ( GV đang trong thời gian tập sự : 02 tiết/ tuần);
- Hiệu trưởng, Phó HTr, Tổ trưởng CM : 1,5 tiết/ tuần = 45 tiết/ năm.
7. Tổ chuyên môn sinh hoạt 2 tuần 1 lần thực hiện các hoạt động về chuyên môn, nghiệp vụ, sinh hoạt chuyên đề và các hoạt động GD khác. Mỗi học kì, tổ chuyên môn thực hiện ít nhất 02 chuyên đề và lưu trữ đầy đủ các tài liệu các chuyên đề đã thực hiện.
8. Việc ghi Sổ Đầu bài :
- GV bộ môn ghi đầy đủ các cột mục, nhận xét, đánh giá xếp loại tiết học ngắn gọn, phản ánh được tình hình học tập của lớp, không viết tắt, không tẩy xóa         (tiết ôn tập kiến thức - phụ đạo, ôn tốt nghiệp, GV chỉ ghi nhận xét, có xếp loại tiết dạy).
- GVCN nhận xét hàng tuần;
- Giáo vụ nhận xét hàng tháng (kiểm tra hàng tuần, nhắc nhở kịp thời những thiếu sót trong ghi sổ);
9. Việc ghi Học bạ, Sổ Gọi tên – Ghi điểm: GVCN thực hiện đúng quy định về nội dung và thời gian, không tẩy xóa (nếu có sai sót, sửa chữa đúng quy định);
10. GV đăng kí dạy bù, dạy ôn tập kiến thức, dạy đẩy chương trình... vào phần bổ sung, điều chỉnh của Lịch HĐ tuần đang thực hiện trước thứ 6 hàng tuần, khi được xếp  vào Lịch HĐ tuần, yêu cầu thực hiện nghiêm túc.
Lưu ý: Các đ/c GV nhập điểm vào phần mềm, in điểm (giáo vụ ký xác nhận), GV thông báo công khai cho HS, HS được tự tính điểm, (nếu có nhầm lẫn, GV báo giáo vụ, chỉnh sửa cho đúng, in bản chuẩn (giáo vụ ký), sau đó GV vào điểm sổ ghi điểm cá nhân, Sổ gọi tên -Ghi điểm, học bạ, xong rồi nộp lại bản điểm có chữ ký của giáo vụ để kiểm tra và lưu.(GV nào không thực hiện theo quy trình trên, chịu trách nhiệm hoàn toàn trước BGH và đánh giá vào thi đua)

Nơi nhận:
 - Tổ CM;